Giá dầu vẫn ở mức thấp, gia tăng lo ngại cho nền kinh tế Trung Quốc

Giá dầu vẫn ở mức thấp, gia tăng lo ngại cho nền kinh tế Trung Quốc

Thị trường cổ phiếu khu vực châu Á đã bắt đầu quá trình phục hồi sau những khó khăn đầu tuần này vào hôm nay 26-8, đặc biệt là từ phía cổ phiếu Trung Quốc. Tuy nhiên, những lo ngại rằng liệu những động thái ổn định nền kinh tế đang suy giảm hay cứu vớt thị trường chứng khoán đầy bất ổn của nước này có thể thành công hay không vẫn chưa được xóa bỏ hoàn toàn.

Chuyên viên phân tích tại công ty tư vấn đầu tư Phillip Future cho rằng việc cắt giảm mức lãi của Trung Quốc sẽ ít nhất ngăn chặn hoàn toàn đợt suy giảm giá dầu lần này. So với mức giá thấp kỷ lục vào hôm qua, vào lúc 13h41, giá dầu Brent LCOc1 đã tăng lên 43,46 USD/thùng. Bên cạnh đó, giá dầu thô CLc1 cũng tăng lên mức 39,57 USD/thùng.

Ngân hàng ANZ cho biết việc cắt giảm mức lãi cho vay của Trung Quốc đã giúp ổn định lại thị trường hàng hóa. Tuy vậy, họ cũng cảnh báo về một số vấn đề: “Việc chuyển dời hàng hóa cao cấp từ phía Mỹ đang tiêu tốn nhiều thời gian hơn dự toán trước đó. Điều này nhiều khả năng sẽ khiến cho nguồn cung của thị trường trở nên thừa mứa trong tương lai gần.”.

Theo như dữ liệu từ Trung tâm Dầu khí Hoa Kỳ vào 25-8, trữ lượng dầu thô của Mỹ đã giảm 7,3 triệu thùng vào tuần trước xuống còn 449,3 triệu thùng, ngược lại so với dự khiến trước đó là tăng khoảng 1 triệu thùng.

Ngân hàng BNP Paribas cho biết vào hôm thứ Ba: “Mặc dù mức gia tăng trữ lượng dầu toàn cầu sẽ bị suy giảm, tổng trữ lượng vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong khoảng thời gian lâu hơn so với dự kiến”.

Ngân hàng Maquarie cũng chỉ ra rằng tình hình hiện nay cũng khiến cho thị trường xe hơi chịu nhiều thiệt hại. Các thị trường hàng hóa khác qua đó cũng sẽ bị ảnh hưởng: “Nền công nghiệp hiện nay sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, điển hình như doanh số xe hơi hiện đang dần đi xuống”.

Ở Trung Quốc, doanh số xe hơi đã giảm liên tục trong bốn tháng gần đây, với mức giảm lớn nhất lên đến 7% vào tháng 7.

Trước tình hình hiện nay, Bộ trưởng Bộ Dầu khí Iran Bijan Zanganeh hứa hẹn sẽ đẩy mạnh nguồn cung ứng dầu thô và lấy lại thị phần xuất khẩu ngay sau khi cấm vận đối với các nước thành viên OPEC được gỡ bỏ.

0989572988